Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

358

Đã truy cập :

139511115
Chi tiết tin tức sự kiện Tin hoạt động trong tỉnh

Quảng Ninh kiến tạo môi trường kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp

29/12/2017 8:00:00 SA

QNP – Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định sự phát triển của đội ngũ doanh nghiệp, nhà đầu tư chính là sự phát triển của tỉnh. Quan điểm chỉ đạo mang tính xuyên suốt này đã được cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể như: tổ chức đường dây nóng hỗ trợ doanh nghiệp; đối thoại, lắng nghe phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp để tập trung tháo gỡ và ban hành các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp…

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng.

Những cách làm từ cơ sở

Mô hình “Cafe doanh nhân” đã được tỉnh Quảng Ninh triển khai từ năm 2015 nhằm gắn kết giữa cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp, tạo điều kiện để hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp trong tỉnh phát triển và mời gọi các nhà đầu tư ngoài tỉnh. Đây cũng được coi là địa chỉ để các doanh nhân gặp gỡ với đại diện cơ quan quản lý Nhà nước để trao đổi về các vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh của tỉnh, đồng thời cũng là nơi các nhà quản lý trực tiếp giải đáp thắc mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Môi trường cafe doanh nhân đã tạo sự tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Đây là một mô hình mang lại nhiều lợi ích, là không gian mở, diễn đàn mở, không có mở đầu và không có kết luận nhưng mọi khó khăn của doanh nghiệp đều có thể trao đổi để tìm hiểu, tháo gỡ.

Đối với TP Cẩm Phả là một trong những địa phương tích cực triển khai kế hoạch vận động cá nhân kinh doanh thành lập doanh nghiệp trên địa bàn. Ngay từ đầu năm 2017, thành phố đã ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND, phấn đấu trong năm 2017, trên địa bàn thành phố có trên 300 doanh nghiệp thành lập mới, đưa tổng số doanh nghiệp trên địa bàn đến hết năm 2017 đạt trên 1.500 doanh nghiệp, đóng góp vào nguồn ngân sách từ khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm 35 đến 40% trên tổng số thu toàn thành phố. 

 Hiện nay thành phố đã xây dựng được các chi hội doanh nghiệp của phường, xã để lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể về những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, ưu đãi về đất đai... để doanh nghiệp phát triển tốt.

Thành phố đã cập nhật thông tin và bàn bạc, xử lý, giải quyết theo đúng thẩm quyền của mình. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền của thành phố giải quyết thì kịp thời cập nhật để làm cơ sở báo cáo cấp trên và đặc biệt là báo cáo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để giải quyết. Qua những hoạt động như vậy đã tạo được không khí hết sức cởi mở giữa địa phương với các doanh nghiệp. 

Tại TP Móng Cái, gần đây, thành phố đã phối hợp với Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ doanh nghiệp nhập khẩu phương tiện, máy móc thiết bị phục vụ trong và ngoài ngành Than. Tại cuộc gặp gỡ, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Thành ủy Móng Cái đề nghị tỉnh Quảng Ninh giao cho Móng Cái và Cục Hải quan tỉnh thành lập đường dây nóng giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp. Đồng thời, các doanh nghiệp cần ủng hộ tỉnh Quảng Ninh về việc xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn, đặc biệt là tại cửa khẩu Móng Cái.

 

 

Sản xuất dây dẫn và cụm thiết bị điện của Công ty Yazaki Hải Phòng tại KCN Đông Mai.

 

Với quan điểm doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng chủ lực phát triển kinh tế - xã hội, TP Uông Bí đã và đang đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm đồng hành tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất - kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cụ thể, thành phố luôn duy trì đường dây nóng; Chủ tịch UBND Thành phố định kỳ gặp mặt doanh nghiệp vào ngày mùng 2 hàng tháng dưới hình thức “Cà phê doanh nhân” để thông tin rộng rãi các quyết sách của thành phố trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng thời lắng nghe, xem xét những khó khăn, vướng mắc của DN và có những giải pháp tháo gỡ kịp thời, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN hoạt động và phát triển.

Đồng hành, hỗ trợ, giúp doanh nghiệp phát triển

Thể hiện quyết tâm luôn đồng hành và xem sự phát triển của doanh nghiệp chính là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Quảng Ninh đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những việc làm để tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đồng thời, thực hiện tốt Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Một trong những giải pháp quan trọng trong thực hiện các mục tiêu này là tập trung đẩy mạnh phát triển các loại hình doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân thông qua việc khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi phát triển mạnh các loại hình kinh tế tư nhân ở hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế. Nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài; chủ động lựa chọn và ưu đãi đối với các dự án đầu tư nước ngoài có trình độ quản lý và công nghệ hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nhân, doanh nghiệp để tiếp cận, tìm hiểu, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh, các ngành chức năng của tỉnh còn làm tốt việc hỗ trợ doanh nghiệp như: thông tin về thị trường, quảng bá sản phẩm giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp thuộc thế mạnh của tỉnh; phát triển sản xuất và đưa các mặt hàng về tiêu thụ ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa; tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch; tăng cường hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao trình độ quản lý sản xuất, kinh doanh…

Đặc biệt, thời gian gần đây, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và phần lớn các chính sách đã giải quyết cơ bản một số khó khăn mà doanh nghiệp đặt ra. Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp đều khẳng định: Quảng Ninh luôn xác định thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh. Do vậy, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã xác định thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Xưởng kéo sợi của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà (Khu Công nghiệp Texhong Hải Hải)

Vì vậy, ngoài những hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp do tỉnh Quảng Ninh tổ chức thì định kỳ hàng tháng, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cũng xây dựng kế hoạch gặp gỡ chuyên đề giữa lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng các doanh nghiệp trên địa bàn để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Sở kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2017, Quảng Ninh có 2.240 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, vốn đăng ký 12.866 tỷ đồng (trong đó có 1.600 doanh nghiệp và 640 đơn vị phụ thuộc), tăng 32% về số doanh nghiệp, tăng 9,3% về vốn so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, trong năm 2017, có 4.657 lượt doanh nghiệp, đơn vị phụ thuộc đăng ký thay đổi, tăng 48,3% cùng kỳ; tập trung vào các nội dung thay đổi ngành nghề kinh doanh, thông tin thuế, chuyển nhượng vốn, thay đổi người đại diện theo pháp luật và tăng vốn điều lệ nhằm tái cơ cấu doanh nghiệp... Đến nay, tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh là 14.900 doanh nghiệp, vốn đăng ký 147.990 tỷ đồng.

Hy vọng, trong giai đoạn tới, với những cơ chế chính sách ưu đãi, cũng như các cam kết cụ thể của chính quyền tỉnh Quảng Ninh sẽ là điểm đến hứa hẹn và hấp dẫn, thu hút rất nhiều nhà đầu tư chiến lược để biến tiềm năng thành của cải vật chất, sự phồn vinh, lợi ích cho địa phương, nhà đầu tư và người dân nơi đây. Đồng thời đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm kinh tế động lực của Bắc bộ và cả nước./.

 Nguyễn Văn Điệp


Các bài mới:

Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
© Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Công Lực, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 8, Trụ sở Liên cơ quan số 2, Nguyễn Văn Cừ, Phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Điện thoại: (+84 203) 3638468 - Fax: (+84 203) 3638822
Email: banbientap@quangninh.gov.vn