Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

423

Đã truy cập :

139511180
Chi tiết tin tức sự kiện Tin hoạt động trong tỉnh

Các địa phương phải tăng cường trách nhiệm, vai trò trong triển khai chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp

28/12/2017 2:20:00 CH

QNP – Tại buổi giám sát kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành năm 2016 tại Sở KH&ĐT và Sở Tài chính vào sáng nay, 28-12, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn yêu cầu cùng với sự tích cực hướng dẫn triển khai của 2 Sở, các địa phương phải tăng cường trách nhiệm, vai trò, tích cực vào cuộc trong triển khai chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kết luận tại buổi làm việc với Sở KH&ĐT và Sở Tài chính

Sau khi Nghị quyết được ban hành và UBND tỉnh ban hành các quyết định triển khai các Nghị quyết, Sở Tài chính và Sở KH&ĐT chủ động tham mưu cho UBND tỉnh cụ thể hóa các Nghị quyết bằng cách chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng văn bản hướng dẫn để tổ chức triển khai thực hiện; 2 Sở tham mưu cho UBND tỉnh bố trí vốn từ nguồn vốn đầu tư ngân sách để thực hiện chương trình, đề án; chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện thanh, quyết toán nguồn vốn, trực tiếp theo dõi, giám sát một số địa phương thực hiện chương trình, đề án.

Do đó, trong thời gian qua, cùng với các cơ chế chính sách của Trung ương, tỉnh đã ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn, thu hút tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh, liên kết, ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp với nông dân, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Bước đầu đã có một số nhà đầu tư có tiềm lực về vốn và công nghệ vào đầu tư các dự án sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, chế biến nông sản, tạo động lực phát triển cho các địa phương như Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long, Công ty CP Thủy sản Việt – Úc, Công ty CP Đông Tây… Đây là một trong những nguồn lực quan trọng để thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển một nền nông nghiệp hiện đại với những sản phẩm chất lượng cao, có thương hiệu trên thị trường.

Việc triển khai thực hiện Chương trình 135, đề án 196 theo Nghị quyết của HĐND tỉnh cơ bản đảm bảo đúng yêu cầu, nhiệm vụ, tiến độ đề ra. Công tác chỉ đạo của UBND tỉnh được thực hiện khoa học, có hệ thống theo hướng tăng cường phân cấp để các địa phương chủ động trong triển khai thực hiện. Các sở, ban, ngành của tỉnh cơ bản thực hiện đầy đủ, kịp thời nhiệm vụ UBDN tỉnh giao; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, chủ động, tích cực trong công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, theo dõi, kịp thời tháo gỡ, đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Đề án ở các địa phương.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận nỗ lực, tích cực của các sở liên quan, đặc biệt là Sở KH&ĐT, Sở Tài chính trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được phân công, đã quan tâm hướng dẫn triển khai kịp thời. Đồng thời, đã kịp thời giải quyết vướng mắc ở cơ sở trong quá trình triển khai, nhất là tháo gỡ vướng mắc về nguồn vốn NTM, đề án 196.

Nhìn nhận về lợi thế nông nghiệp của tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh Quảng Ninh có lợi thế lớn phát triển nông nghiệp như thị trường tiêu thụ lớn, vùng đất phù hợp, nhiều sản phẩm chủ lực và đặc biệt là tỉnh quan tâm ban hành nhiều chính sách khuyến khích nông nghiệp phát triển. Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ ra rằng, dù có lợi thế nông nghiệp lớn hơn so với địa phương khác nhưng ngành nông nghiệp vẫn chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh, lợi thế sẵn có, nguồn cung chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, các vùng sản xuất tập trung chưa đạt mục tiêu mong muốn; ý thức xây dựng và duy trì thương hiệu sản phẩm chưa cao…

Nhận diện thực tế qua quá trình triển khai thực hiện các chính sách, đồng chí cũng cho rằng, chính sách tập trung thu hút doanh nghiệp vào sản xuất nông nghiệp chưa mạnh mẽ; chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông hộ nói chung, các mô hình sản xuất được hỗ trợ chưa bền vững, khả năng tái sản xuất thấp. Một số chính sách trong quá trình thực thi gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục còn phức tạp. Mặc dù nhiều nguồn vốn từ các chính sách được bố trí nhưng tiến độ và chất lượng giải ngân thấp. Chất lượng triển khai các chính sách ở các địa phương đưa đáp ứng yêu cầu.

Trong quá trình triển khai, nhiều cơ sở còn lúng túng, một số địa phương chưa nhận thức đầy đủ, còn ngại khó. Đồng chí cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong chậm triển khai đầu tư cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nêu rõ - “Hiện nay mới có 5/26 cơ sở trong quy hoạch được triển khai đầu tư. Còn 11 địa phương chưa có cơ sở giết mổ tập trung, còn tồn tại hơn 800 cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ ở khu dân cư đồng nghĩa với việc cơ bản gia súc gia cầm giết mổ đưa ra thị trường tiêu thụ không được kiểm soát chặt chẽ. Đây là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương”.

Thực hiện nhiệm vụ năm 2018, đồng chí yêu cầu Sở KH&ĐT rà soát lại một số quy định của ngành để đẩy sớm thời điểm giao vốn; tăng tỷ lệ vốn NTM cho sản xuất thể hiện bằng các mô hình cụ thể, gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương; tăng nhiệm vụ KHCN vào sản xuất nông nghiệp. Sở Tài chính xem xét qua 1 năm triển khai thực hiện có cần thiết điều chỉnh quy trình hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện thanh, quyết toán vốn theo hướng gắn trách nhiệm của lãnh đạo phương để khi thực hiện các quy trình thủ tục, người dân được tiếp cận dễ nhận, cán bộ xã dễ hiểu và vận dụng tốt nhất. Liên quan đến một số chính sách có tác động lớn đến phát triển sản xuất nông nghiệp, cần xem xét hỗ trợ lãi suất vay để tham mưu cho các địa phương để tạo điều kiện cho người dân được vay vốn phát triển sản xuất.

“Người nông dân là chủ thể, doanh nghiệp là động lực, KHKT là then chốt và mối liên kết từ người sản xuất đến tiêu thụ gắn với mẫu mã, bao bì, sản phẩm là 4 nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy được sản xuất nông nghiệp phát triển. Vấn đề này trong các Nghị quyết của HĐND tỉnh cũng đã nêu rất rõ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là ở cơ sở bởi không ai khác, chính người dân và cơ sở là người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện. Tỉnh và các ngành không thể làm thay mãi được. Do đó, các địa phương, cơ sở phải tăng cường trách nhiệm, tích cực vào cuộc cùng với doanh nghiệp, người dân trên cơ sở hướng dẫn, tham mưu của các sở, ngành. Có như vậy các Nghị quyết mới thực sự đi vào cuộc sống.” – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh./.

 Thu Chung


Các bài mới:
Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
© Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Công Lực, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 8, Trụ sở Liên cơ quan số 2, Nguyễn Văn Cừ, Phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Điện thoại: (+84 203) 3638468 - Fax: (+84 203) 3638822
Email: banbientap@quangninh.gov.vn