Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

404

Đã truy cập :

139511161
Chi tiết tin tức sự kiện Tin hoạt động trong tỉnh

UBND huyện Hoành Bồ giải quyết kiến nghị của hộ ông Đàm Quang Hào, thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất

28/12/2017 7:00:00 CH

QNP – Chiều 28-12, UBND huyện Hoành Bồ đã tổ chức buổi đối thoại với hộ ông Đàm Quang Hào ở thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ để nghe và giải quyết những kiến nghị của hộ dân liên quan đến dự án chống ngập lụt tổng thể cho cánh đồng Ba Sào tại thôn Đá Trắng.

 

UBND huyện Hoành Bồ giải quyết kiến nghị của hộ ông Đàm Quang Hào, thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất.

Theo huyện Hoành Bồ, ngày 28-8-2017 UBND huyện đã có Quyết định số 3404/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của 3 hộ gia đình, cá nhân và UBND xã Thống Nhất để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án chống ngập lụt tổng thể cho cánh đồng Ba Sào tại thôn Đá Trắng, xã Thông Nhất.

Ngày 14-9-2017, Trung tâm phát triển quỹ đất, UBND xã đã tiến hành bàn giao đất tại thực địa cho Ban Quản lý dự án công trình để thực hiện dự án đối với những thửa đất các hộ gia đình, cá nhân đã nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng và các thửa đất do UBND xã quản lý. Tuy nhiên, tại thời điểm bàn giao tại thực địa, trên đất thửa 99 và 100 tờ bản đồ GPMB số 1 do UBND xã quản lý hiện nay vẫn còn một số tài sản trên đất gồm cây sen, tre bát độ, cây đu đủ, cây keo…

Để Ban Quản lý dự án công trình huyện và nhà thầu triển khai dự án đảm bảo tiến độ, UBND xã Thống Nhất đã thông báo để ông Đàm Quang Hào biết, chủ động di chuyển toàn bộ tài sản (cây cối, hoa màu) nằm trên tổng diện tích thửa đất số 99 và thửa 100 tờ bản đồ GPMB số 1.

Vừa qua, theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện triển khai thu hồi đất để thực hiện xây dựng hồ điều hòa và nâng công suất trạm bơm cho cánh đồng Ba Sào trên địa bàn xã. Trong số diện tích đất bị thu hồi có phần đất mặt nước chuyên dùng và bờ đê do xã quản lý nhưng gia đình ông Hào đã trồng sen và một số hoa màu khác trên phần diện tích này. UBND huyện Hoành Bồ cũng đã có quyết định thu hồi không bồi thường, không hỗ trợ đối với diện tích đất mà ông Hào chiếm. Do vậy, gia đình ông Hào không đồng tình quyết định thu hồi của UBND xã Thống Nhất và xã đã tiến hành kiểm tra nguồn gốc khu vực này. Qua chứng từ, hồ sơ cho thấy diện tích đất nói trên thuộc quyền quản lý của xã Thống Nhất, xã không hề giao đất cho gia đình ông Hào.

Mặc dù UBND xã Thống Nhất và UBND huyện Hoành Bồ đã tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc rất nhiều lần với gia đình ông Hào để giải quyết những nội dung liên quan đến dự án, song đến nay gia đình ông Đàm Quang Hào vẫn không đồng tình với việc giải quyết của UBND xã Thống Nhất và UBND huyện Hoành Bồ.

Sau khi các cơ quan, chức năng của tỉnh, huyện và gia đình ông Đàm Quang Hào phát biểu ý kiến, đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND Hoành Bồ khẳng định: Thửa đất số 99 và 100 tờ bản đồ GPMB số 1 dự án chống ngập lụt tổng thể cánh đồng Ba Sào, thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất là đất chuyên dùng do UBND xã Thống Nhất quản lý. Tài sản ông Hào kiến nghị, đòi bồi thường là tự ý tạo lập trên đất của Nhà nước, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Thời gian tạo lập là sau ngày 1-7-2004 và có những tài sản đã bị cơ quan chức năng lập biên bản. Từ đó khẳng định việc ông Hào phải trả lại đất cho Nhà nước là đúng quy định. Mặt khác, việc khôi phục cánh đồng 3 sào là chủ trương chung và lợi ích tập thể của nhiều hộ dân trong đó có cả gia đình ông Hào. Vì vậy, đồng chí yêu cầu gia đình ông Đàm Quang Hào hợp tác với chính quyền bàn giao mặt bằng trước ngày 06-01-2018 để Ban Quản lý công trình huyện thực hiện việc thi công, cải tạo, khôi phục khu vực cánh đồng Ba Sào để đảm bảo nguyện vọng chung của các hộ dân, trong đó có 6 thửa đất hợp pháp của ông Đàm Quang Hào theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh. Nếu sau ngày 06-01-2018 gia đình ông Đàm Quang Hào không bàn giao mặt bằng thì UBND huyện sẽ thực hiện việc bảo vệ mặt bằng thi công theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với việc thực hiện quyền của công dân, ông Hào có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính cơ quan Nhà nước cấp huyện theo đúng quy định. Hiện nay UBND huyện Hoành Bồ đang thụ lý giải quyết khiếu nại và giao Thanh tra huyện khẩn trương xác minh, tham mưu cho huyện quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng thời hạn quy định, trong đó lưu ý quyền lợi tài sản là cây trồng trên đất đối với gia đình ông Đàm Quang Hào; xem xét tham mưu để tháo gỡ nếu có thể là đảm bảo quy định.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu Ban Quản lý công trình phải chuẩn bị toàn bộ máy móc, thiết bị, nhân lực, hoàn thành dứt điểm tất cả các hạng mục để trong quý I - 2018 đưa công trình vào hoạt động theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh./.

 Nguyễn Văn Điệp


Các bài mới:
Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
© Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Công Lực, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 8, Trụ sở Liên cơ quan số 2, Nguyễn Văn Cừ, Phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Điện thoại: (+84 203) 3638468 - Fax: (+84 203) 3638822
Email: banbientap@quangninh.gov.vn